Pháp Luật Quảng Cáo Tại Alifaco

Hiện nay, ngành thương mại tại Việt Nam đang ngày càng phát triển. Quảng cáo đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Đặc biệt là sản xuất hàng hoá, dịch vụ. Vì vậy, doanh nghiệp cần hiểu rõ pháp luật quảng cáo trong kinh doanh. 

Giới thiệu chung về pháp luật quảng cáo

Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng. Nhờ đó, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp được khách hàng biết tới. 

Giới thiệu chung về pháp luật quảng cáo
Giới thiệu chung về pháp luật quảng cáo

Theo quy định về quảng cáo trong Luật Quảng cáo có quy định một số yêu cầu mà các quảng cáo cần tuân theo. Quảng cáo các hoạt động kinh doanh hàng hóa cần phải có đầy đủ các loại đăng ký kinh doanh. Cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng tài sản. Đặc biệt đối với các quảng cáo về các sản phẩm dược, y tế cần phải theo quy định của pháp luật về y tế. Cần giấy phép lưu hành tại Việt Nam và được sự cho phép của Bộ Y tế phê duyệt. 

Đối tượng áp dụng

Quảng cáo là quá trình sử dụng chính các phương tiện để giới thiệu các dịch vụ, sản phẩm với mục đích buôn bán. Một số sản phẩm không có mục đích kinh doanh như tin tức, sự kiện, thông tin cá nhân,… Các đối tượng cần phải áp dụng quyền quảng cáo bao gồm Thương nhân tự quảng cáo hàng hóa của mình và người kinh doanh có dịch vụ quảng cáo cho doanh nghiệp khác. 

Đặc biệt, đối với thương nhân nước ngoài khi kinh doanh tại Việt Nam cần tuân theo những quy định như “thương nhân nước ngoài khi muốn quảng cáo thương mại về hoạt động kinh doanh hàng hóa và dịch vụ của mình cần thuê bên thứ ba dịch vụ quảng cáo thương mại tại Việt Nam. 

Quy định về nội dung quảng cáo

Cũng giống như các pháp luật khác, pháp luật quảng cáo cũng bao gồm một số quy định về nội dung. Các quảng cáo cần có nội dung đảm bảo tính trung thực, chính xác và rõ ràng nhất để không gây những ảnh hưởng xấu tới danh tiếng doanh nghiệp. 

Quy định về hình thức quảng cáo

Một số hình thức quảng cáo hiện nay được thể hiện bằng tiếng nói, chữ viết, ký hiệu, biểu tượng, âm thanh và hình ảnh. Các hình thức quảng cáo sẽ cần phải được thể hiện một cách rõ ràng, có chức năng truyền đạt các nội dung chính xác. Cụ thể như:

  • Các từ ngữ quốc tế hóa, tên thương hiệu hoặc từ ngữ mà không được thay thế bằng tiếng Việt.
  • Các loại quảng cáo qua hình thức báo chí, ấn phẩm được phép xuất bản tại Việt Nam bằng tiếng dân tộc thiểu số, tài liệu tiếng nước ngoài,… 

Hầu hết phát luật quảng cáo sẽ quy định dưới hình thức rõ ràng và dễ hiểu. Có thể dễ hiểu việc quy định như vậy là hoàn toàn phù hợp. Có vai trò ý nghĩa quan trọng đối với các hoạt động quảng cáo của thương nhân. 

Quy định về phương tiện quảng cáo thương mại

Quy định về phương tiện quảng cáo thương mại
Quy định về phương tiện quảng cáo thương mại

Có nhiều phương tiện quảng cáo thương mại khác nhau. Nhưng hầu hết các phương tiện quảng cáo thương mại sẽ phải tuân thủ theo quy định pháp luật.

  • Các phương tiện thông tin đại chúng. Bao gồm các phương tiện như báo chí, các trang thông tin điện tử, thiết bị điện tử, các thiết bị truyền thông khác. Cần tuân theo quy định, cung cấp và truyền dẫn thông tin tới công chúng bao gồm các đài phát thanh, đài truyền hình, báo in,…
  • Các phương tiện truyền tin như băng, đĩa, CD, VCD.
  • Các loại ấn phẩm truyền thông. Các hoạt động xuất bản được coi là tác phẩm, tài liệu được xuất bản thông qua nhà xuất bản, các cơ quan, tổ chức được cấp phép. Được xuất bản bởi các ngôn ngữ khác nhau. 
  • Các loại biển quảng cáo, băng rôn, màn hình chuyên quảng cáo.

Có thể thấy các phương tiện quảng cáo thương mại đều rất đa dạng và phong phú. Doanh nghiệp có thể chọn một trong những loại hình thức quảng cáo để có thể quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của mình. 

Các trường hợp vi phạm 

Các doanh nghiệp tiến hành hoạt động quảng cáo cần phải tuân theo các quy định tại điều 109 Luật Thương mại năm 2005. Các hoạt động quảng cáo bị cấm bao gồm: 

Vi phạm về nội dung 

Vi phạm nội dung khi làm tiết lộ bí mật nhà nước, chủ quyền và an ninh lãnh thổ và bị phát luật cấm thực hiện.

Quảng cáo sử dụng các loại sản phẩm trái với truyền thống, quy định của lịch sử, văn hóa và đạo đức. Trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Quảng cáo các sản phẩm thương mại, hàng hóa bị cấm hoặc hạn chế kinh doanh. Ví dụ như thuốc lá, rượu có nồng độ cồn từ 30 độ trở lên. Các loại hàng hóa chưa được cấp phép lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, việc lợi dụng quảng cáo gây thiệt hại, ảnh hưởng tới lợi ích của Nhà nước và các tổ chức cá nhân cũng bị phát luật cấm thực hiện.

Vi phạm về hình thức quảng cáo

Thực hiện quảng cáo bằng các sử dụng các phương pháp so sánh trực tiếp với các hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa. Ảnh hưởng tới dịch vụ của mình với hoạt động sản xuất và kinh doanh hàng hóa mà bị các thương nhân khác bị pháp luật cấm thực hiện.

Thêm vào đó, các loại hình quảng cáo với thông tin sai sự thật về nội dung, chất lượng, số lượng. Các loại hàng giả, hàng nhái kém chất lượng cũng sẽ bị cấm và coi là hành vi vi phạm pháp luật quảng cáo. 

Vi phạm về thời gian và địa điểm quảng cáo

Không chỉ vậy, các hoạt động quảng cáo kinh doanh bằng cách sử dụng các sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Việc sử dụng các hình ảnh của tổ chức, cá nhân cụ thể mà chưa được cá nhân đó đồng ý thì cũng sẽ bị pháp luật cấm thực hiện. 

Đặc biệt, các loại hình quảng cáo với nội dung cạnh tranh không lành mạnh sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật nước ta.

Có thể nói để có thể đảm bảo được các hoạt động quảng cáo thương mại diễn ra công bằng cần tuân thủ nghiêm các hành vi bên trên. Các doanh nghiệp, chủ thể có thể sẽ bị xử phạt nếu không tuân thủ theo quy định pháp luật quảng cáo.

CÔNG TY TNHH MTV ALIFACO
CÔNG TY TNHH MTV ALIFACO

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH MTV ALIFACO

Địa chỉ: 143 Nguyễn Tuân, tòa Imperia, Thanh Xuân, Hà Nội

Mobile/Zalo: 0989.306.844 (Ms. Nhung)

Email: tuyendungalifaco@gmail.com

Hoặc liên hệ Hotline: 0329719797